Terence Crawford “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” นักชกสายเลือดอเมริกัน เจ้าของสถิติไร้พ่าย


Terence Crawford “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” กำปั้นมวยสากลระดับมืออาชีพ กำปั้นสถิติไร้พ่าย

Terence Crawford “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” กำปั้นสากลมืออาชีพ ที่มีสายเลือดอเมริกันวัย 33 ปี ส่วนสูง 173 ซม. เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 1987 ที่เมืองโอมาฮ่า ในดินแดนสหรัฐอเมริกา เขาคือนักสู้ที่เติบโต มาจากความลำบาก เขาเติบโตในครอบครัว ที่แสนลำบากและต้อง ใช้ชีวิตแบบกัดก้อนเกลือกิน

พ่อของเขาเป็นนักชก ที่ใช้แรงหมัดแลกเงิน เพื่อเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอด และต้องใช้ชีวิตแบบ หาเช้ากินค่ำ เขายังเป็นเด็กที่ชอบ แก้ไขปัญหาด้วยความรุนแรง แต่ในความเป็นจริง สภาพแวดล้อมต่างหาก ที่บีบให้เขาต้องสู้ และไม่ยอมคน แม่ของเขาได้พาเขา ไปหาชายผิวสีคนหนึ่งชื่อ มิดจ์ ไมเนอร์

และขอให้ชายคนนั้น ช่วยดัดสันดานลูกของเธอ “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” มีท่าทีต่อต้าน มิดจ์ จึงพาเขาไปซ้อมมวยทุกวัน เขาตั้งใจจะทำให้เด็กคนนี้ เป็นนักมวยอาชีพให้ได้ และเมื่อในปี 1986 ครอว์ฟอร์ด กำลังนับเงินอยู่บนรถ ขณะจอดติดไฟแดง ทันใดนั้นก็มีเสียงดัง เปรี้ยง กระจกท้ายรถแตกละเอียด

หลังจากนั้นกระสุน ก็รัวเข้ามาที่รถของเขาทั้งหมด 12 นัด เขารอดตายอย่างปาฏิหาริย์ กระสุนแฉลบกระจกหลังร ถและไม่ได้ทะลุ ผ่านกะโหลก ของเขาโดยตรง แต่ก็ทิ้งบาดแผลยาวบนหัวไว้ จากสถานการณ์ครั้งนั่น ทำให้เขาทุ่มเทกับ เส้นทางการชกมวยมากยิ่งขึ้น  และทำให้เขา กลายเป็นนักสู้ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์ของโอมาฮ่า ครอว์ฟอร์ด เป็นกำปั้นมากเข็มขัด และเป็นเจ้าของสถิติ ไร้การปราชัย

Terence Crawford

Terence Crawford “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” กับเส้นทางนักมวยอาชีพ และโดนกระหน่ำยิงคารถ

การเอาเด็กที่ชอบชกต่อย มาฝึกมวยเหมือนกับ การจับลูกจระเข้โยนลงบ่อน้ำ แม้จะเพิ่งเคยสัมผัสเป็นครั้งแรก แต่ก็รู้แน่ว่าอย่างไรเสีย มันคงไม่จมน้ำตาย นิยามของ เทเรนซ์ ครอว์ฟอร์ด ในวันที่เริ่มฝึกมวย แบบจริงจัง เทเรนซ์ ครอว์ฟอร์ด ในตอนนั้นคือยอดฝีมือ ในระดับสมัครเล่น

และเคยเกือบถึงขั้นเป็น ตัวแทนทีมชาติสหรัฐอเมริกา ร่วมแข่งขันใน มหกรรมกีฬาโอลิมปิก แต่ธรรมชาติในตัวของเขา ก็แปรปรวนเอาดื้อๆ ในช่วงยุค 90’s ต่อ 2000s คือยุคที่สงครามแก๊ง ของกลุ่มคนเชื้อสายแอฟริกัน อเมริกันปะทุขึ้นด้วย เรื่องราวระหว่างแก๊งสีแดง (Blood) และแก๊งสีน้ำเงิน (Crips)

ซึ่งฝั่งตอนเหนือของ โอมาฮ่า เป็นฝั่งของสีน้ำเงินและ เทเรนซ์ ก็เอากับเขาด้วย เขากลายเป็นสมาชิกคนหนึ่ง ของแก๊งสีน้ำเงิน และเป็นบุคคลสองบุคลิก เมื่ออยู่บนเวที เขาจะเอาจริงเอาจัง เขาเก่งจนสามารถเทิร์นโปร เป็นนักชกอาชีพได้สำเร็จ ขณะที่อีกด้านหนึ่ง เขาคือสมาชิกแก๊งระดับแถวหน้า

คืนหนึ่งในเดือนกันยายน 2008 ขณะนั้น เทเรนซ์ อายุได้ 21 ปี และเพิ่งคว้าชัยไฟต์ที่ 4 ใน 4 ไฟต์ของอาชีพการชก ก่อนหน้านั้นเจ้าตัว เพิ่งจะไปเล่นพนัน ได้เงินมาก้อนหนึ่ง แต่แทนที่จะกลับไปนับเงินที่บ้าน เขาตัดสินใจที่จะนับเงินสดๆ ที่กลิ่นหอมหวนบนรถ โอลด์สโมบิล คัทลาส ซูพรีม ปี 1986

ขณะจอดติดไฟแดง ผมกำลังนับเงินอยู่เลย เขาเล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้นได้เป็นฉากๆ แล้วทันใดนั้นก็ มีเสียงปืนดังกระหน่ำ กระจกท้ายรถแตกละเอียดเป็นสิ่งแรก หลังจากนั้นกระสุนก็รัว เข้ามาที่รถของเขาทั้งหมด 12 นัด ผมโดนยิงตั้งแต่กระสุนนัดแรก ผมเหมือนคนสติแตกช็อคไปดื้อๆ

เลือดท่วมไปทั่วทั้งคันรถ และเมื่อมือปืนหยุดยิง ผมเริ่มมองหาทาง ที่จะไปโรงพยาบาล” เขาเล่าเหตุการณ์ ที่โดนยิงในวันนั้น ซึ่งเขาเองเป็นคนที่ ประคองร่างตัวเอง ขับรถไปยังโรงพยาบาล เป็นเรื่องที่โชคดีมาก ที่เขารอดตายได้อย่างปาฏิหาริย์ กระสุนแฉลบกระจกหลังรถ และไม่ได้ทะลุผ่านกะโหลก ของเขาโดยตรง แต่ก็ทิ้งบาดแผล ยาวบนหัวไว้ หลังจากรักษาตัวเสร็จเรียบร้อย

โอกาสที่สองของนักมวยใจสู้ “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” หลังจากที่ผ่านอะไรมามากมายเหลือเกิน

หลังจากโดนยิง ชีวิตของ “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” ก็เปลี่ยนไป เขาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปเลย เขาเริ่มเคารพคนอื่นมากขึ้น เขาเข้าโรงยิมและ ฝึกปรือตัวเองหนักขึ้น “ไบรอัน แม็คอินไทร์” เทรเนอร์ส่วนตัวและญาติสนิทของ เทเรนซ์ กล่าว แค่มีชีวิตกลับมาได้ สวมนวมอีกครั้งมันทำให้ เทเรนซ์ กลับมามีความมุ่งมั่น

เขาย้อนคิดเสมอว่า ทำไมเขาจึงไม่ตาย และเขาก็พบว่าพระเจ้ามอบพร 1 ประการให้กับเขาตั้งแต่ลืมตาดูโลก มันคือพรสวรรค์ของการ เป็นนักสู้แต่เขายังไม่ได้รับ และนำมันมาใช้แบบจริงๆจังๆเลย และฝีมือการชกของ เทเรนซ์ โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ และไปเข้าตาของ “บ็อบ อารัม” หนึ่งในโปรโมเตอร์

ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในวงการมวย ซึ่งตัวของ อารัม มองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในตัวของ เทเรนซ์ เขาอาจจะไม่เคยได้ไปโอลิมปิก แต่ปลายทางนั้น สามารถยิ่งใหญ่ได้ หากเปรียบเทียบกับ นักมวยยุคเก่าคงเหมือนกับ “มาร์วิน แฮ็คเลอร์” ที่ไม่เคยได้แข่งโอลิมปิก แต่ก็กลายเป็นนักชกระดับสตาร์

เคียงข้างกับ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด ได้ และสายตาระดับ บ็อบ อารัม ไม่เคยผิดพลาด นับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา เทเรนซ์ กลายเป็นนักชกที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ เขาเริ่มได้ชกกับ นักสู้ที่มีชื่อเสีย งก่อนจะเริ่มกวาดแชมป์ ไต่ระดับไล่มาตั้งแต่ แชมป์รุ่นไลท์เวตของ WBO จนมาพีกสุดด้วยการ

กวาดเข็มขัดแชมป์โลก รุ่นไลท์เวลเตอร์เวตครบทั้ง 4 สถาบัน WBA, WBC, IBF, WBO ซึ่งถือเป็นนักชกเพียง 1 ใน 7 คนของโลก ทั้งชายและหญิงรวมกัน เท่านั้นที่ทำได้ แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใด คือแง่ของความเป็นมนุษย์ในตัวเขา ทุกอย่างกลับมาอยู่ ในจุดที่ควรจะเป็น เขากลายเป็นพ่อที่ดี ของลูกๆทั้ง 5 คนอีกด้วย

Terence Crawford

เรื่องราวต่างๆของ “เทเรนซ์ ครอฟอร์ด” นักชกร้อนแรงในวงการมวยโลก 

“เทเรนซ์ ครอวฟอร์ด” เป็นหนึ่งในนักชกที่ดีที่สุด ในรุ่นเวลเตอร์เวตด้วยสถิติชก 35 ไฟต์ ชนะรวด และเขาสามารถเอาชนะ อาเมียร์ ข่าน ยอดนักชกชาวอังกฤษ และป้องกันแชมป์ของ WBO ได้อีกสมัย เหนือสิ่งอื่นใดคือ ในไฟต์นั้นเขาทำเงินได้ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือ การปฏิบัติตัวของเขา ที่ติดดินอยู่เสมอ แม้จะมีเงินมากมายแต่ เทเรนซ์ แทบไม่ได้เอามาใช้ ให้เกิดประโยชน์ส่วนตัวเลย เขาสร้างโรงยิมในย่านบ้านเกิด เพราะหวังจะให้เด็กๆ ไม่ต้องเติบโตขึ้นมา เป็นเครื่องมือของพวกแก๊งเหมือนกับเขา ให้เด็กๆในบ้านเกิด ได้มีพื้นที่ใช้ฝึกซ้อมมวย และเติบโตอย่างมีคุณภาพ ถือได้ว่าเขาเป็น นักบุญในคราบนักมวยอย่างแท้จริง

ข่าวสารน่าสนใจเพิ่มเติม : Kota Miura โหลดเกมส์ แทงบอลออนไลน์