Valentina Shevchenko นักสู้สาวMMA แชมป์ UFC มีฉายาว่า “The Bullet”


Valentina Shevchenko “วาเลนติน่า เชฟเชนโก้” นักสู้ MMA ชาวคีร์กีซสถาน นักชกสาวที่ไปถึงแชมป์โลก UFC

Valentina Shevchenko ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ ศิลปะป้องกันตัว ประจำชาติไทยอย่าง มวยไทย ได้รับความนิยมแพร่หลาย ไปทั่วทุกมุมโลก โดยมีผู้คนมากมาย ให้ความสนใจกับกีฬาชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นแง่ของ ศิลปะการต่อสู้ หรือจะเป็นแง่ของกีฬา ที่ผู้คนนิยมใช้เป็นการ ออกกำลังกาย ซึ่งสำหรับ

“วาเลนตินา เชฟเชนโก้” คือหนึ่งในสุภาพสตรี ที่หลงใหลกีฬาชนิดนี้ เข้าแบบเต็มเปา จนถึงขั้นฝึกฝนอย่างหนัก และก้าวขึ้นมาเป็น แชมป์ UFC รุ่นฟลายเวทหญิง ในปัจจุบัน เธอเกิดเมื่อ 7 มีนาคม 1988 ประเทศคีร์กีซสถาน ที่เป็นสหภาพโซเวียตเดิม ในครอบครัวของชาวยูเครน

สนใจเรื่องศิลปะ การต่อสู้มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยเฉพาะกีฬาเทควันโด โดยมี อันโตนินา เชฟเชนโก้ พี่สาวและคุณแม่ เป็นแรงบันดาลใจให้ จนกระทั่งอายุ 12 ปี เธอเริ่มเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ ประเภทอื่นไม่ว่าจะเป็น คิกบ็อกซิง มวยไทย หรือแม้กระทั่ง Vale Tudo การต่อสู้แบบไร้กติกา

วาเลนตินา เข้าสู้วงการ คิก บ็อกซิง อาชีพ เมื่อปี 2000 และเริ่มฉายแววยอดนักสู้ เริ่มเก็บประสบการณ์ จนก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์คิก บ็อกซิ่ง ในเวลาต่อมา จนได้รับฉายาจาก เทรนเนอร์ส่วนตัวอย่าง พาเวล เฟโดตอฟ ว่าเป็น “The Bullet” จากความคล่องแคล่ว ว่องไวบนสังเวียน ประดุจกระสุน จากปลายกระบอกปืน

และเมื่อกระสุนของ สาวผมบลอนด์ไร้คู่ต่อสู้ ในการต่อสู้ประเภท คิก บ็อกซิง แน่นอนว่าการต่อสู้ในรูปแบบของ มวยไทย จึงน่าจะเป็นอะไร ที่ท้าทายเอามากๆ ชื่อของ วาเลนตินา โด่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเธอกวาด 8 เหรียญทอง ในช่วงระหว่างปี 2003-2014 ในรายการ มวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ของสหพันธ์มวยไทย สมัครเล่นนานาชาติอีกด้วย

Valentina Shevchenko

Valentina Shevchenko “วาเลนติน่า เชฟเชนโก้” การเดินทางของนักชกสาวหัวใจไทย

วาเลนติน่า เธอได้ก้าวเข้าสู่กรง 8 เหลี่ยม อย่างเป็นทางการในปี 2015 และคว้าเข็มขัดแชมป์โลก ครั้งแรกเมื่อปี 2017 ในรุ่นแบนตัมเวท ด้วยการพิชิต โยอันนา เยเดรย์เซียค และอีก 3 ปีต่อมา เธอขยับรุ่นไปเป็นรุ่นฟลายเวท และได้โอกาสชิงแชมป์โลก กับคู่ปรับเก่าอย่าง โยอันนา เยเดรย์เซียค อีกครั้ง

ก่อนที่จะคว้าแชมป์โลกรุ่นที่ 2 ด้วยการชนะคะแนน นักสู้สาวจากโปแลนด์ และครองแชมป์ยาวนาน มาจนถึงปัจจุบัน วาเลนตินา ที่มีพี่สาวร่วมสายเลือดอย่าง อันโตนินา เชฟเชนโก้ ที่เดินตามเส้นทาง สายการต่อสู้มาพร้อมๆกับเธอ ซึ่งในปัจจุบัน อันโตนินา ก็ยังคงวาดลวดลายในกรง 8 เหลี่ยมในรุ่นฟลายเวท

ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ น้องสาวครองแชมป์โลกอยู่ในเวลานี้ นักสู้สาววัย 33 ปี มักที่จะมาเก็บตัว ฝึกซ้อมอยู่ที่ค่ายไทเกอร์ มวยไทย จ.ภูเก็ต อยู่เป็นประจำ แถมยังสักคำว่า “มวยไทย” ไว้ที่ต้นแขนด้านซ้ายอีกด้วย ส่วนเรื่องของการเรียนการศึกษา สวยสังหารรายนี้ก็ไม่ทิ้ง และแทบไม่มีใครคิดว่า เธอจะจบปริญญาตรี

ในสาขาการกำกับภาพยนตร์ จากสถาบันศิลปะแห่งชาติ ของสาธารณรัฐคีร์กีซสถาน แถมยังเคยปรากฏตัว ในภาพยนตร์เรื่อง Bruised ของผู้กำกับดังอย่าง ฮัลเล เบลลีย์ เมื่อเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านอีกมาด้วย

Valentina Shevchenko

ถ้าไม่ได้ขึ้นสังเวียน “วาเลนติน่า” แชมป์ UFC เธอทำอะไรเป็นงานอดิเรก

สำหรับงานอดิเรก นอกเหนือจากการต่อสู้ ในสังเวียนแล้ว วาเลนติน่า ก็ได้ใช้เวลาว่างจากการฝึกซ้อม ไปฝึกสมาธิด้วยการยิงปืน โดยเธอหลงรักการยิงปืน ทั้งปืนสั้น ปืนยาว เข้าแบบเต็มข้อ และนั่นก็คือเคล็ดลับ ที่เธอยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ ช่วยให้เธอทำผลงาน ได้อย่างยอดเยี่ยม บนสังเวียนการต่อสู้

และเหมาะสมกับสมญานามของเธอ ที่เทรนเนอร์นิยามให้ว่าเป็น “กระสุนปืน” บนสังเวียนอย่างแท้จริง และถึงแม้ว่า วาเลนติน่า จะใช้แพชชั่นที่มี ในศาสตร์การออกอาวุธ ทั้งแปดนำพาตัวเอง มาถึงจุดสูงสุดของการ เป็นนักสู้ได้สำเร็จ แต่เธอก็ยังคงไม่หยุด ที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง เพราะสำหรับเธอแล้ว

ศิลปะการต่อสู้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาชีพ ที่สามารถทำเงิน ไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งที่ ใช้หาเกียรติยศและชื่อเสียง แต่มันคือทุกสิ่งทุกอย่าง ในชีวิตเธอ “ศิลปะการต่อสู้ มันไม่ได้เป็นเพียงปรัชญา หรือวิธีการหาเงินตราของฉัน แต่มันคือไลฟ์สไตล์ เป็นดั่งศาสนา ที่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจ สอนให้รู้จักเคารพทุกสิ่ง เคารพคู่ต่อสู้ เคารพในการใช้ชีวิต และมีความสุขกับมัน เพราะทุกอย่างคือประสบการณ์ชีวิต ฉันรักในการเป็นนักสู้”

“วาเลนติน่า เชฟเชนโก้” นอกจากที่เธอจะรักในมวยไทยแล้ว ยังพูดไทยได้เก่งอีกด้วย

วาเลนติน่า เชฟเชนโก้ แชมเปี้ยน UFC หญิงที่พูดภาษาไทย “สวัสดีค่ะคนไทย” และกล่าวชื่นชมมวยไทย หลังชนะแข่งขันป้องกันแชมป์ ที่เป็นเครื่องยืนยันว่า มวยไทย คือหนึ่งใน Soft Power ของประเทศไทย ที่คนในสังคมโลกรู้จัก และชื่นชมนับถือ ในฐานะศิลปะป้องกันตัวชั้นนำของโลก

เธอโด่งดังมากในประเทศไทย จากคลิปไวรัลสุดน่ารัก เธอกล่าวขอบคุณแฟนๆ ที่ตามให้กำลังใจเธอหลังแข่ง ด้วยภาษาไทยที่ชัดแจ๋ว และน่ารักสุดๆไปเลย โดยเธอกล่าว ขอบคุณแฟนกีฬา หลังป้องกันแชมป์โลก UFC สถาบันกีฬาต่อสู้ ที่ได้รับการยอมรับว่า มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดในโลก

ในรุ่นฟลายเวตหญิง ได้ที่สหรัฐอเมริกา หลังจากเธอสามารถเอาชนะ TKO ในยกที่ 4 ลอเรน เมอร์ฟี่ นักสู้ชาวอเมริกัน ได้สำเร็จ และที่เธอนั้นสามารถ พูดภาษาไทยได้ ก็เป็นเพราะเธอเป็นหนึ่งในสมาชิก ที่เคยฝึกซ้อมที่ ยิมไทเกอร์ มวยไทย ซึ่งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งในคลิปเธอได้พูดว่า “สวัสดีค่ะคนไทย ฉันชื่อ วาเลนติน่า ค่ะ ฉันเป็นนักกีฬามวยไทย มวยไทยเป็นกีฬาที่แข็งแกร่งมากๆ สวัสดีค่ะ ไทเกอร์ มวยไทย ยิมของฉัน สวัสดีค่ะ ขอบคุณค่ะ”

ข่าวสารเพิ่มเติม : Michelle Waterson อนิเมะ GAME HALL