Ramon Dekkers เจ้าของแชมป์โลกมวยไทยปี 1990 ฉายา “กังหันนรก”


Ramon Dekkers “รามอน เดกเกอร์” นักมวยไทยชาวต่างชาติ ฉายา “ไอ้กังหันนรก”

Ramon Dekkers “รามอน เดกเกอร์” อดีตนักชกมวยไทย ระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก เขาเป็นนักมวยไทยชาวฮอลแลนด์ ที่ประสบความสำเร็จในการ ชกมวยไทย เป็นอย่างมาก นอกจากเจาจะสามารถ คว้าแชมป์โลกมวยไทยปี 1990 แล้ว ยังคว้าแชมป์โลกคิกบ๊อกซิ่ง มาได้ถึง 8 ครั้ง จนได้รับฉายาว่า “เดอะ ไดมอนด์” ที่หมายถึงแข็งแกร่งดั่งเพชร เดกเกอร์เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน ค.ศ.1969 ที่เมืองเบรดา ประเทศเนเธอร์แลนด์

โดยเจ้าตัวชื่นชอบ ศิลปะการต่อสู้ มาตั้งแต่ยังเด็ก เดกเกอร์เริ่มฝึกมวยครั้งแรก เมื่อเขาอายุได้ 12-13 ปี และเริ่มหัดมวยสากล ได้ราวๆครึ่งเดือน จากนั้นจึงหันมา ฝึกมวยไทยอย่างจริงจัง และขึ้นชกมวยไทยอาชีพที่ เนเธอร์แลนด์ จนเป็นแชมป์มวยไทย ของเนเธอร์แลนด์ครั้งแรก เมื่ออายุได้ 18 ปี

และราวๆปี ค.ศ. 1989-ค.ศ. 1990 เดกเกอร์ก็ได้เข้ามา ชกในประเทศไทยที่ สนามมวยเวทีลุมพินี และเวทีราชดำเนิน โดยการจัดของโปรโมเตอร์ “ทรงชัย รัตนสุบรรณ” พบกับนักมวยไทยชาวไทย หลายคนที่มีชื่อเสียง อย่างเช่น “นำพล หนองกี่พาหุยุทธ”, “แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์”

“โคบาล ลูกเจ้าแม่ทรายทอง”, “จอมโหด เกียรติอดิศักดิ์” ซึ่งเดกเกอร์สามารถที่จะ เอาชนะนักมวยไทยหลายคนไปได้ รวมทั้งการเอาชนะน็อกด้วย ซึ่งในกาารชกครั้งนี้ สร้างชื่อเสียงให้แก่เดกเกอร์มาก จนได้รับฉายาว่า “ไอ้กังหันนรก” และเขายังได้รับ รางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2535 ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาอีกด้วย อดีตนักชกมวยไทยชาวต่างชาติระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก

Ramon Dekkers

กว่าจะมาเป็นยอดมวยไทยของ Ramon Dekkers “รามอน เดกเกอร์” 

นักชกชาวดัตช์ ที่เป็นแชมป์โลกมวยไทยกว่า 8 สมัย เดกเกอร์เป็นที่รัก ของแฟนๆหมัดมวยจำนวนมาก เพราะด้วยสไตล์การต่อสู้ที่ว่องไวและดุดัน “รามอน เดกเกอร์” ถือได้ว่าเป็นนักชก ชาวฮอลแลนด์คนแรก ที่จุดประกายให้มวยไทยกระหึ่มไปทั่วโลก อดีตนักชกมวยไทยชาวต่างชาติระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก

เมื่อครั้งที่สามารถ เอาชนะคะแนน นำพล หนองกี่พาหุยุทธ ที่ประเทศฮอลแลนด์ เมื่อปี 2533 หลังจากนั้นก็ขึ้นปะทะกับ ยอดมวยไทย ในยุคนั้นมาอย่างโชกโชน แต่ทว่าเดกเกอร์เอง ก็เคยแพ้น็อกเหมือนกัน แต่แค่ครั้งเดียวเท่านั้น แพ้น็อกให้กับ “โคบาล ลูกเจ้าแม่ทรายทอง”

ซึ่งทั้งคู่เคยพบมาแล้วถึง 4 ครั้ง ผลัดกันแพ้ผลัดชนะมาโดยตลอด โดยขณะที่มีชื่อเสียง อยู่ในประเทศไทยนั้น เดกเกอร์ทำการฝึกซ้อมอยู่ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี จากนั้นก็ได้หันไปชกในแบบ K-1 รวมถึงศิลปะการต่อสู้ แบบผสมผสาน MMA ในหลายประเทศ อย่างเช่น ญี่ปุ่น หรือฝรั่งเศส รวมทั้งในประเทศไทยด้วย อดีตนักชกมวยไทยชาวต่างชาติระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก

Ramon Dekkers

“รามอน เดกเกอร์” หันมาเปิดค่ายมวย หลังจากที่ประกาศแขวนนวม

หลังจากที่ “รามอน เดกเกอร์” แขวนนวมเขาก็ได้มาเปิด ค่ายมวยไทย ที่บ้านเกิดฮอลแลนด์ และมีลูกศิษย์มาเรียนกับเขามากมาย แต่เดกเกอร์ก็ยังคิดถึง บุญคุณมวยไทยที่ทำให้ เขามีชื่อเสียงมาถึงวันนี้ จึงพาลูกศิษย์เดินทาง มาร่วมแข่งขันให้แก่ โปรโมเตอร์ทรงชัย รัตนสุบรรณ ในงาน 5 ธันวามหาราช

ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงของทุกปี โดยเขาได้เดินทางมาแถลงข่าว พร้อมส่งนักมวยมาชก ที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2555 โดยครั้งที่กลับมาเมืองไทย เขาได้รับการติดต่อจาก โปรโมเตอร์ทรงชัย รัตนสุบรรณ ให้กลับมาชกมวยไทยอีกครั้งกับ “สมรักษ์ คำสิงห์” โดยที่ทาง “รามอน เดกเกอร์” ก็ได้เรียกค่าตัวที่ไฟท์ละ 1.5 ล้านบาท แต่เขาก็มาเสียชีวิต ก่อนที่จะขึ้นสังเวียนอีกครั้ง..

ส่วนทางด้านของ รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์ที่จัดให้ รามอน เดกเกอร์ ชกมาตลอดในยุคที่ วงการมวยรุ่งเรือง ได้บอกว่าเป็นการสูญเสีย บุคลากรมวยไทย ที่จะทำคุณประโยชน์อย่างยิ่ง ให้แก่วงการมวยอีก 1 ชีวิต ส่วนตัวไม่คาดคิด และรู้สึกช็อกมากกับข่าวนี้ เพราะมีแผนให้ “กังหันนรก” กลับมาชกมวยไทยอีกครั้ง

เพื่อจุดกระแสมวยไทย โดยวางตัวไว้จะให้ชกกับ “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักชกซูเปอร์สตา ร์ของศึกวันทรงชัย หรือยอดมวยคนใดคนหนึ่ง เพราะสไตล์การชกของรามอน เดกเกอร์ ดุดัน อีกทั้งลีลาการชกแบบนี้ ก็คงจะหาไม่ได้อีกแล้ว ทำให้ความฝันที่ทุกคน เรียกร้องอยากดู รามอน เดกเกอร์ กลับมาชกก็คงไม่มีโอกาสอีกต่อไปแล้ว

ไฟต์แจ้งเกิดของ “รามอน เดกเกอร์” กับพลังหมัดสุดหนัก ที่ทำเอาแฟนมวยไทยอึ้ง

ซึ่งในครั้งที่คณะนักมวยไทย ไปเผยแพร่ที่ประเทศฮอลแลนด์ โดยมี เฮียแคล้ว ธนิกุล นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย เป็นคนนำทีม ในวันนั้นเด็กหนุ่มผมทอง อายุเพียง 21 ปี เป็นใครมาจากไหนไม่มีใครทราบ เพราะขึ้นชกมวยแทน กับยอดมวยไทยในขณะนั้น

ที่เป็นแชมเปี้ยนลุมพินี อย่าง นำพล หนองกี่พาหุยุทธ ปรากฏว่า “Ramon Dekkers” เด็กที่มีพลังกำปั้นหนัก ทั้งซ้ายและขวา ถล่มยอดแชมเปี้ยนจากประเทศไทย ถึงกับพ่ายน็อกเอาท์ไป เรียกว่าช็อกวงการมวย เมืองไทยทั้งประเทศ หลังจากนั้น “รามอน เดกเกอร์” ถึงแม้จะเป็นฝรั่ง

แต่หัวใจคือประเทศไทย หัวใจคือมวยไทย เขาคือนักชกฝรั่งยอดมวยไทย ที่เผยแพร่ มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก นับว่าเขาเป็น นักมวยต่างชาติที่ดีที่สุด ตั้งแต่มีมวยไทยมา ซึ่งมวยแบบนี้หาไม่ได้แล้ว อดีตนักชกมวยไทยชาวต่างชาติระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก

Ramon Dekkers

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ “รามอน เดกเกอร์” เป็นข่าวช็อกวงการมวยไทยโลก

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2013 “ไอ้กังหันนรก” รามอน เดกเกอร์ อดีตนักชกมวยไทยชาวต่างชาติระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก เกิดอาการวูบขณะกำลังปั่นจักรยาน ข้าอุโมงค์ภายในเมืองเบรดา ประเทศฮอลแลนด์ โดยผู้เห็นเหตุการณ์ พยายามช่วยเหลือและทำการ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

แต่อาการของอดีตนักมวยดังไม่ดีขึ้น จึงนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากแพทย์ช่วยเหลืออยู่นาน “รามอน เดกเกอร์” ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ทำให้เดกเกอร์ เสียชีวิตขณะอายุได้ 43 ปี ด้วยความเก่งกาจของเขา ทำให้เขาคือนักมวยไทย ชาวต่างชาติที่คนไทย จะไม่มีวันลืมเลือน อดีตนักชกมวยไทยชาวต่างชาติระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก

ข่าวสรเพิ่มเติม : รายได้นักชกMMAที่รวยที่สุดในโลก  ดูซีรี่ย์