Hands of Stone “โรแบร์โต ดูรัน” กำปั้นหิน ยอดมวยแห่งปานามายุค 70-80’s


Hands of Stone “โรแบร์โต ดูรัน” (Roberto Duran) ยอดมวยปานามา เรื่องราวของชีวิตนักมวยไม่ใช่เรื่องง่าย

Hands of Stone

Hands of Stone ซึ่งสำหรับ ภาพยนตร์นักมวย Hands of Stone (2016) ได้บอกเล่าถึง ความเป็นมาของ โรแบร์โต ดูรัน ตั้งแต่วัยเด็กที่ มีฐานะยากจน และแม่ของเขาก็ มีลูกหลายคน ดูรันเริ่มหาเลี้ยงครอบครัว ด้วยการต่อยมวย และขอไปฝึกมวย กับโค้ชท้องถิ่น ก่อนจะฉายแววเป็น ดาวรุ่ง ที่กลายมาเป็นหนึ่ง ในฮีโร่ของประเทศปานามา ในที่สุดด้วยสไตล์ การต่อยมวยแบบ ไฟท์เตอร์ ไม่เคยกลัวใคร ต่อยสนุก เดินลุยเข้าหาและใช้พละกำลัง

บวกหมัดที่ถูกขนานนามว่าเป็น กำปั้นหิน ไล่ถล่มคู่ต่อสู้ แบบไม่กลัวเจ็บ ทำให้เขากวาดแชมป์ครบทั้ง 4 รุ่น จากรุ่นไลท์เวท เวลเตอร์เวท ไลท์มิดเดิลเวท มิดเดิลเวท และซุปเปอร์มิดเดิลเวท ดูรันเป็นนักมวยประเภท อึด ถึก ทน เขาได้รับการยกย่องว่าเป็น ตำนานแห่งยุค 80 เคียงคู่กับนักมวย

รุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด, โทมัส เฮิร์น และ มาร์วิน แฮคเลอร์ สำหรับ หนังมวย เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ โจนาธาน จาคูโบวิค (Jonathan Jakubowicz) ได้ดารานำมารับบทเป็น ดูรัน คือ เอ็ดการ์ รามิเรซ (Edgar Ramirez) หนุ่มหล่อสไตล์ละติน จากเวเนซุเอลา

แถมด้วย อัชเชอร์ (Usher) นักร้องผิวสีชื่อดังชาวอเมริกัน รับบทเป็น ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด (Sugar Ray Leonard) คู่ปรับแห่งยุคของดูรัน นอกจากนี้ยังได้ บรมครูนักแสดงอย่าง โรเบิร์ต เดอ นิโร (Robert De Niro) อภิมหาอมตะแห่งฮอลลีวู้ด มารับบทเป็น เรย์ อาร์เซล (Ray Arcel) ตำนานเทรนเนอร์มวยอาชีพ แห่งศตวรรษ

ฮีโร่ตลอดกาลแห่งปานามา ผู้เขย่าโลกด้วยพลังหมัดหิน “โรแบร์โต ดูรัน” Hands of Stone 

Hands of Stone

ดูรันเริ่มต้นเส้นทาง อาชีพมวย ด้วยชัยชนะทุกนัด พร้อมสร้างชื่อกับสไตล์ จากการชกที่ดุดัน แลกเป็นแลกไม่กลัวใคร แถมยังมีหมัดสุดหนัก เป็นทีเด็ดสมฉายา “ไอ้หมัดหิน” จนได้โอกาสขึ้นชิงแชมป์โลก ครั้งแรกในรุ่นไลท์เวท 135 ปอนด์ ของสมาคมมวยโลก หรือ WBA กับ เคน บูคาแนน

ซึ่งการชกเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1972 ที่ เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น มหานครนิวยอร์ก ก็จบลงด้วยข้อกังขา เมื่อกรรมการตัดสิน ให้ดูรันชนะ TKO ในยกที่ 13 ซึ่งในสมัยนั้น ไฟต์ชิงแชมป์ยังชกกัน 15 ยก ทั้งๆที่บูคาแนน ถูกต่อยใต้เข็มขัด แต่ตัวกรรมการมองว่า นักชกจากปานามา ต่อยโดนท้องในจังหวะนั้น

ตลอดช่วงอาชีพ การชกของเขา เขาผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความเจ็บปวดมากมาย แบบเจ็บมาเยอะ สถิติการต่อย 119 ไฟท์ ชนะ 103 เป็นชนะแบบน็อกเอาต์เสีย 70 และแพ้ไป 16 ไฟท์ ด้วยสรีระของ ความเป็นมวยรุ่นเล็ก ดูรันสูง 170 ซม. เขาไต่ระดับขึ้นไป ต่อยจากรุ่นไลท์เวท เวลเตอร์เวท ไลท์มิดเดิลเวท

มิดเดิลเวท และซุปเปอร์มิดเดิลเวท และกวาดแชมป์ครบทั้ง 4 รุ่น ชีวิตนักมวยไม่ใช่เรื่องง่าย ความสำเร็จเป็นเหมือน พลุที่ขึ้นสูงสุด ส่องแสงสว่างจ้า และตกลงมาจางหายไป พร้อมกับสังขารที่ ร่วงโรยไปตามกาลเวลา ด้วยเหตุนี้ เราจึงมักเห็นนักมวยดัง หลายคนมีชีวิตบั้นปลาย มราไม่ค่อยสวยหรูนัก

หนึ่งในความพ่ายแพ้ของดูรันที่กลายเป็น แมตช์จดจำ มากที่สุดในทศวรรษ 80

โรแบร์โต ดูรัน

การจับคู่ชกระหว่าง “โรแบร์โต ดูรัน” กับ เลียวนาร์ด เปรียบเสมือนการ ทำสงครามแบบย่อมๆ ระหว่างปานามา กับสหรัฐอเมริกา เนื่องจากในช่วงเวลานั้น ปานามาเรียกร้อง ให้สหรัฐอเมริกา คืนกรรมสิทธิ์ในการ บริหารจัดการดูแล คลองปานามา (Panama Canal) ให้รัฐบาลปานามาดูแล

ความขัดแย้งร้าวลึกมาจนถึง กีฬา ดังนั้นแล้วการต่อสู้ ระหว่างดูรันกับเลียวนาร์ด จึงกลายเป็นสงคราม ตัวแทนบนสังเวียนผ้าใบ การชกของทั้งคู่เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 1980 ในไฟต์ที่ถูกเรียกว่า “ศึกตะลุมบอนในมอนทรีออล” (The Brawl in Montreal) เป็นดูรันที่โชว์ฟอร์มพระเอก

ด้วยการไล่บี้ เลียวนาร์ดจนแทบ ไม่มีเวลาหายใจ ก่อนชนะไปด้วย คะแนนที่เป็นเอกฉันท์ ไอ้หมัดหินทำให้ เลียวนาร์ดพ่ายเป็นครั้งแรก ในการชกอาชีพ รวมถึงชาวปานามา ทั้งประเทศที่ยกให้เขา เป็นฮีโร่อันดับ 1 อย่างหมดใจ

“โรแบร์โต ดูรัน” นักชกผู้ที่เป็นตำนานและแรงบันดาลใจ

ผลงานบนสังเวียนของ ดูรันนั้นก็เพียงพอที่จะ ทำให้เขาคู่ควรกับการ เป็นตำนานแห่งวงการมวยแล้ว แต่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ เจ้าตัวยังถือว่า เป็นอีกหนึ่งผู้สร้างแรงบันดาลใจ จนหลายคนพลิกชีวิตตัวเอง จากที่เคยตกอับให้กลับมา ยืนได้ด้วยตัวเองอีกครั้ง

หนึ่งในนั้นก็คือ Dwayne Johnson “ไมค์ ไทสัน” ตำนานนักชกรุ่นเฮฟวี่เวท ผู้ที่ยึดถือดูรันเป็น หนึ่งในไอดอล ซึ่งเคยพบกับช่วงเวลา ที่ยากลำบากเมื่อเขา เสียลูกสาววัยเพียง 4 ขวบ จากอุบัติเหตุเมื่อปี 2009 ไทสันโทรไปหาเขาตอนตีสอง และเขาก็รับสาย พร้อมให้กำลังใจจนไทสัน กลับมามีชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้ง

สาเหตุที่ทำให้ดูรัน เป็นที่รักของคนใน วงการมวย ก็มาจากทัศนคติ ของเขาที่มองว่า ความบาดหมางบน สังเวียนผืนผ้าใบที่เกิดขึ้น ก็ควรจบที่ตรงนั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขา เป็นเพื่อนที่ดีของ อดีตคู่ชก ซึ่งรวมถึง ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด คู่ปรับฟ้าประทานอีกด้วย ส่วนที่ปานามา แน่นอนว่าด้วยผลงาน ที่เขาสั่งสมมาทั้งชีวิต ทำให้เขาคือวีรบุรุษเบอร์ 1 และเป็นตำนาน ที่ยังมีลมหายใจ ของคนทั้งชาติ

ข่าวสารเพิ่มเติม : อนิเมะ ไก่ชนออนไลน์