Riddick Bowe นักชกเฮฟวี่เวท อดีตแชมป์โลกเฮฟวี่เวท ที่เป็นตำนานตลอดกาล

Riddick Bowe นักมวยสากลรุ่นเฮฟวี่เวท ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เป็นนักมวยคนแรกที่สามารถเอาชนะน็อค โฮลีฟิลด์ ได้

Riddick Bowe หรือ ริดดิค ลามอนท์ โบว์ (Riddick Lamont Bowe) เขาเกิดวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 1967 ที่บรุกลิน นครนิวยอร์ก โบว์เป็นนักมวยสากลระดับอาชีพ ชาวอเมริกัน เขาเป็นอดีตแชมป์โลก รุ่นเฮฟวี่เวทสองสมัย โดยชนะรายการสมาคมมวยโลก, สภามวยโลก และสหพันธ์มวยนานาชาติ

เป็นครั้งแรกใน ค.ศ. 1992 ส่งผลทำให้เขากลายเป็น แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท อย่างไร้ข้อกังขา โบว์หวนกลับมา ครองแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวท อีกครั้งเป็นสมัยที่สองใน ค.ศ. 1995 โดยเขาเป็นผู้ชนะใน รายการขององค์กรมวยโลก และอำลาวงการใน ค.ศ. 1996 แต่เขาก็กลับคืนสู่สังเวียนอีกใน ค.ศ. 2004 แต่ในปัจจุบัน

เขาไม่ได้สร้างผลงาน มวยสากล อีกเลยนับจากปี ค.ศ. 2008 อีกทั้งโบว์ยังกลายเป็น นักมวยสากลคนแรก ที่เป็นฝ่ายชนะอีแวนเดอร์ โฮลีฟิลด์ ในรายการชิงแชมป์โลกเมื่อ ค.ศ. 1992 หลังจากนั้น เขาได้กลายเป็น นักมวยคนแรกที่สามารถ ชนะน็อคโฮลีฟิลด์ได้ เมื่อเขาชนะใน รับเบอร์แมตช์ใน ค.ศ. 1995

สถิติการ แข่งขันมวยสากล ของโบว์คือชนะ 43 ครั้ง แพ้ 1 ครั้ง ไม่เคยเสมอ และรับการยุติการแข่ง 1 ครั้ง โดยเป็นการชนะน็อคมาถึง 33 ครั้ง เขาเป็นฝ่ายชนะคู่ชกมาแล้ว ทุกรายยกเว้นบัสเตอร์ แมธิส จูเนียร์ เพราะว่าการแข่งขันคู่นี้ ได้สิ้นสุดลงเนื่องด้วย เหตุให้ยุติการแข่งขัน โบว์ได้รับการจัดอันดับให้เป็น นักมวยสากลรุ่นเฮฟวี่เวท ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล อันดับที่ 21

Riddick Bowe

Riddick Bowe นักชกสากลคนนี้ รู้หรือไม่ว่าเขาเคยขึ้นชก มวยไทยชิงแชมป์โลก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 2013 ได้มีการจัดแข่งขันมวย “ศึกมวยไทยซูเปอร์ไฟต์เวิลด์แชมเปี้ยนส์” โดยไฮไลท์สำคัญ ก็คือมีการจ้าง ริดดิก โบว์ อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท3 สถาบัน โดยโบว์เป็นแชมป์โลก ของสมาคมมวยโลก,สภามวยโลกและ สหพันธ์มวยนานาชาติ ได้ฝึกมวยไทยและ

ชกมวยไทยเป็นเวลาหลายปี ที่ลาสเวกัสรัฐเนวาด้า และได้สิทธิขึ้นชิงแชมป์โลก มวยไทยรุ่นซูเปอร์เฮฟวี่เวท น้ำหนักเกิน 210ปอนด์กับ เลฟเก้น โกโลวิน แชมป์รุ่นซูเปอร์เฮฟวี่เวท มวยไทยของยุโรปชาวรัสเซีย การชกไฟต์นี้เป็นกา รชิงแชมป์โลกของ สภามวยโลกมวยไทยหรือWBC มวยไทยโดยโบว์

มีค่าตัวไฟต์นี้ 180,000 เหรียญสหรัฐ  ซึ่งศึกมวยไทยไฟต์นี้ เป็นศึกชิงแชมป์โลก แบบมวยไทยถึง 6 คู่จาก 2 สถาบันคือWBC มวยไทยและWPMF สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก กำหนดชกกำหนด 5 ยกที่เวทีมวยพัทยา จ.ชลบุรีในวันจันทร์ ที่13 พ.ค.โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 9 อส.มท WBC มวยไทยผู้ชนะระหว่าง โบว์กับโกโลวิน จะเป็นแชมป์โลกเช่นกัน โดยเขาได้รับการ ฝึกสอนมวยไทยจาก ครูแอร์ พันทิป กับครูจันในลาสเวกัส

ไฟต์สุดบ้าคลั่งแห่งประวัติศาสตร์ “ริดดิค โบว์” เจอกับ “Elijah Tillery”

ศึกที่น่าสนใจระหว่าง “Riddick Bowe” เจอกับ Elijah Tillery ในปี 1991 การต่อสู้ครั้งแรกของพวกเขา จัดขึ้นในวอชิงตัน ดี.ซี. Washington Convention Center ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ การต่อสู้ที่บ้าคลั่ง ซึ่งบทสรุปในไฟต์นี้เป็น Bowe หลังจากรอบแรก Tillery เดินไปหา Bowe และเหน็บแนมเขา

Bowe ได้ตอบโต้ด้วยการชก Tillery จากนั้น Tillery ก็เตะต่ำหลายครั้ง และทาง Bowe จากนั้นก็ปล่อยหมัดใส่ Tillery ขณะที่เขาพิงอยู่บนเชือก Rock Newman ผู้ฝึกสอนของ Bowe คว้า Tillery จากด้านหลังและดึงเขา ขึ้นไปบนเชือกขณะที่ Bowe ยังคงเหวี่ยงหมัดต่อไป Tillery ตีลังกาข้ามเชือก

และถูกเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย เข้าควบคุมตัวอย่างรวดเร็ว หลังจากที่โดนนับ และนักสู้ได้กลับสู่สังเวียน Tillery และ Bowe ยังคงต่อสู้กันและ ได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ Tillery ถูกตัดสิทธิ์อย่าง เห็นได้ชัดโดยการเตะ Bowe โดย Bowe ได้รับชัยชนะซึ่ง สร้างความประหลาดใจ ให้กับผู้ประกาศทาง

โทรทัศน์เป็นอย่างมาก ผู้ตัดสินคาร์ลมิลลิแกน ได้ก้าวไปมาระหว่าง นักสู้ทั้งสองเพื่อ แยกพวกเขาออกจากกัน และก้าวไปข้างหน้า ในขณะที่เขาพลาดกับ การกระทำที่เขา ไม่ได้ตั้งใจหลังจากที่ เสียงระฆังระหว่างนักสู้ และก็ได้เกิดไฟต์ต่อสู้ จัดการแข่งขันอีกครั้ง ในอีกสองเดือนต่อมาที่ Convention Hall ในแอตแลนติกซิตีโดย Bowe สามารถเอาชนะและหยุด Tillery ไปได้ในยกที่ 4

ความใจบุญของนักชกของ “ริดดิค โบว์” นอกจากความรุนแรงบนสังเวียนแล้ว เขาก็มีจิตใจที่ดี

Riddick Bowe

ไม่นานหลังจากที่เขาได้ คว้าแชมป์รายการแรก เขาได้เห็นข่าวทางโทรทัศน์ ซึ่งเปิดเผยว่ายารักษาโรค มูลค่าหนึ่งล้านดอลลาร์ ที่บริจาคให้กับผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลีย และเด็กกำพร้า ไม่สามารถขนส่งไปยังพื้นที่ ที่เกิดสงครามได้ เนื่องจากขาดเงินทุน เพื่อจ่ายค่าเครื่องบิน เช่าเหมาลำที่จำเป็น

ทางโบว์จึงให้ ตัวแทนของเขาติดต่อ AmeriCares ทันทีซึ่งเป็นองค์กร พัฒนาเอกชนที่นำความ พยายามนี้และให้คำมั่นว่า จะต้องใช้เงินจำนวน 100,000 ดอลลาร์เพื่อ เป็นทุนในการเดินทาง โดยมีเงื่อนไขว่า เขาสามารถเดินทาง ไปประเทศพร้อมกับสินค้า และตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าพวกเขาไปถึงผู้รับ

อย่างที่ โบว์ที่ตั้งใจไว้ และขณะที่เขาอยู่ใน โซมาเลียเขาได้ไปเยี่ยม นาวิกโยธินสหรัฐ และสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่ชายแดนเคนยา เขามาพร้อมกับ สมาชิกหลายคนในทีม ผู้บริหารของเขา รวมถึงผู้จัดการ Rock Newman และหัวหน้าฝ่ายขาย ระหว่างประเทศ Alexis Denny

ข่าวสารเพิ่มเติม : อนิเมะ

แนะนำบทความมวยน่าติดตาม : ที่มาฉายานักมวยไทย