Hurt Like Hell “เจ็บเจียนตาย” (2022) ตีแผ่ด้านมืดของวงการ มวยไทย

Hurt Like Hell “เจ็บเจียนตาย” บาดแผลของ วงการมวยไทย ที่สร้างมาจากเรื่องจริง

Hurt Like Hell “เจ็บเจียนตาย” ซึ่งเรื่องนี้ด้วยการหยิบยก เรื่องเล่าที่มีฐานมาจาก เรื่องจริงในมุมมืดของ วงการมวยไทย มาเล่าให้คนดูฟัง เรื่องที่ไม่ได้ขาวสะอาด มีความช้ำใน เหมือนนักมวยที่ขึ้นต่อย มาหลายเวที ยิ่งทำเป็นเรื่องกึ่งสารคดี ทุกอย่างยิ่งน่าติดตาม มากขึ้นไปอีก เพราะสำหรับกีฬา

ประเภทการต่อสู้ ก็จะมีสองฝ่ายมาปะทะกัน ย่อมต้องมีกองเชียร์ มีผู้แพ้ มีผู้ชนะ มีผู้เชียร์ให้ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะ และย่อมไม่พ้นต้องมีการ พนันกันว่าฝ่ายใดจะชนะ มวยไทย ซึ่งเป็นกีฬา หรือจะเรียกว่าการ แข่งขันต่อสู้ก็ได้ ย่อมต้องมีการพนัน ระหว่างผู้ชมกันอยู่แล้ว แต่หากมีการพนัน ที่จริงจังถึงขั้นวางเงิน

หรือล้มมวยอีกฝ่าย ก็คงจะมีความรุนแรงขึ้นมาไม่น้อย “เจ็บเจียนตาย” เป็นซีรีส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากเรื่องจริงเบื้องหลัง ของวงการมวยไทย ผ่านเรื่องราว จากปากของเหล่า ตัวจริง ในวงการมวย ไม่ว่าจะเป็น นักมวย เซียนมวย นักพากย์มวย นักวิจารณ์ โปรโมเตอร์ เทรนเนอร์ เจ้าของค่ายมวย

และ แพทย์สนามมวย ควบคู่ไปกับเนื้อเรื่อง เป็นส่วนซีรีส์ที่สะท้อน ภาพของมวยไทยจาก มุมมองของแต่ละบทบาท มาร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของสังเวียนไปกับ เหล่านักแสดงชื่อดังมากฝีมือ อย่าง นัท – ณัฏฐ์ กิจจริต, ปู – วิทยา ปานศรีงาม, ปีเตอร์ – นพชัย ชัยนาม, เอก – ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, ต๊อก – ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ และ ภู – ภูริภัทร พูลสุข กำกับโดย กิตติชัย วรรณ์ประเสริฐ ควบคุมการสร้างโดย ภัทนะ จันทร์เจริญสุข 

Hurt Like Hell

เรื่องราวของวงการมวยไทย เกิดขึ้นมากมายบนผืนผ้าใบ Hurt Like Hell “เจ็บเจียนตาย” 

เรื่องราวของ “Hurts Like Hell” แฝงไปด้วยประเด็น ที่อยู่ใต้พรมของวงการมวยไทย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการพนันผิดกฎหมาย การติดสินบน และการล้มมวย โดยใช้เทคนิคการ เล่าเรื่องด้วยรูปแบบ ที่น่าสนใจไม่น้อย ผสานเข้ากับการสัมภาษณ์ แบบสารคดีให้ผู้ชม สัมผัสได้ถึงบทบาท ของผู้คนในวงการ

และดำดิ่งไปกับ ความรู้สึกเจ็บปวดเจียนตาย ผ่านตัวละครต่างๆภายในเรื่อง หนังกึ่งสารคดีเรื่องนี้ มีความเป็น Masculinity สูงและทำให้เรา ได้ความรู้เรื่องเบื้องหลัง ของวงการมวยเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งการทำสัญญาณมือ การมีเซียนมวยตัวใหญ่ ตัวเล็ก การพนันด้วยการ ใช้ศัพท์ต่างๆใน วงการมวย อย่าง เบอร์ แทง

เนื้อหาของหนังกึ่งสารคดี เรื่องนี้อาจจะไม่เหมาะ กับกับเด็กเพราะ มีเนื้อหาที่รุนแรง มีการใช้คำหยาบ และมีมุมที่พีคจัดๆอยู่ไม่น้อย จากที่ดำเนินเรื่องมาเรื่อยๆ ที่ว่าดาร์กแล้ว แต่ตอนจบกลับดาร์กกว่า และถือว่าน่ากลัวมากๆ กับวงการมวย ที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากสิ่งที่เกิดขึ้น ในประเทศไทยเรื่องHurt Like Hell 

ทีมนักแสดงคุณภาพ “เจ็บเจียนตาย” ร่วมสมทบด้วยนักมวยจริง

Hurt Like Hell

  • นัท-ณัฏฐ์ กิจจริต นักแสดงหนุ่มผู้รับบท พัด ซึ่งเป็น เซียนมวย ที่มีความสามารถในการ วิเคราะห์ความเก่งกาจของนักมวย และมีความฝันที่จะ เปิดค่ายมวยเป็นของตนเอง นัทเล่าให้ฟังถึง การเตรียมตัวเพื่อให้สมจริง กับการสวมคาแร็กเตอร์นี้ว่า

“ทีมงานพาไปนั่งดูมวยที่ สนามมวยลุมพินี มันจะมีที่นั่งแยกเป็นโซนๆ สำหรับเซียนมวย ก็ได้เข้าไปดู ไปเห็นของจริง ไปศึกษาท่าทาง เซียนมวยทุกคน เขาจะมีกระเป๋าใบเล็กๆ แล้วเขามีท่าทางเหมือนกันหมดเลย คือจะเอามือจับกระเป๋า ไว้ตลอดเวลา เพราะมันมีเงินมหาศาลอยู่ในนั้น ผมก็ได้ไปเห็นท่าทาง ได้เห็นภาษามือ ที่เขาใช้ในการต่อรองจริงๆ ก็ช่วยให้เข้าใจตัวละครมากขึ้น”

Hurt Like Hell

  • เอก-ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ นักแสดงเจ้าบทบาท รับบท คม เซียนมวยรุ่นใหญ่ ที่มีผู้คนนับหน้าถือตาเป็นจำนวนมาก จนทำให้เขาสามารถ ใช้อำนาจได้ตามใจตัวเอง

ได้กล่าวว่า “เป็นซีรีส์ที่พูดเรื่อง วงการมวย ที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง อาจจะมีพูดบ้างแต่ก็ ไม่ได้ลึกซึ้งและละเอียดขนาดนี้ มีการหาข้อมูลเชิงลึก ความตั้งใจของผู้สร้าง มีบุคคลจริงจากวงการ มีหลายเส้นเรื่องที่นำมาร้อยเรียง แม้ความเป็นจริงกับ สิ่งที่เล่าในสารคดี จะจริงหรือไม่ ตรงกันหรือไม่ ก็ไม่ใช่ประเด็น สิ่งสำคัญคือการพูดคุย เสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้ คือการเก็บข้อมูลที่จริงจัง เคยเกิดขึ้นจริง คนดูจะได้รับความสนุก แม้ว่าจะไม่ได้สนใจวงการมวยก็ตาม”

วิเชียร

  • ภู-ภูริภัทร พูลสุข นักมวยรุ่นเยาว์ ผู้มารับบทเป็น วิเชียร ในชีวิตจริงภูเป็นนักมวย ที่มีทักษะในการชกมวยสูง เป้าหมายของเขาคือชัยชนะ จากการแข่งขันเพื่อ หารายได้มาให้คุณแม่

นักแสดงมือใหม่เผยความรู้สึกว่า “ผมชอบฉากที่ผม ชกมวยเสร็จแล้วก็มี เซียนมวยคนหนึ่ง คอยตามให้เงินครับ ในวงการมวยเรา เรียกการทำแบบนี้ว่าอัดฉีด คือไม่ว่าเราจะ ชกชนะหรือแพ้ เขาก็จะให้เงินอัดฉีด การให้แบบนี้มันเป็นอีก หนึ่งกำลังใจของนักมวย ทำให้เราลุกขึ้นสู้ เรื่องนี้เป็นการถ่ายทอด เรื่องราวของนักมวย ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กตัวเล็กๆ ที่ชกมวยหารายได้ มาให้คุณพ่อคุณแม่ การรับชมเรื่องราว ความกตัญญูของเขา ช่วยสอนให้เราเข้าใจ ความรับผิดชอบ รู้จักชีวิต ในวงการมวยมีเด็กๆหลายคน ที่กลายเป็นเสาหลักของบ้าน จากการชกมวย ในซีรีส์ก็ถ่ายทอดเรื่องนี้ได้ออกมา เหมือนในชีวิตจริงเลยครับ ผมดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ของหนังเรื่องนี้ คนดูจะได้เห็นถึงความขยัน มุมานะ ความอดทนของวิเชียร์ครับ

วิรัตน์

  • ปู-วิทยา ปานศรีงาม นักแสดงจากเรื่อง Only God Forgives ที่ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ มารับบท วิรัตน์ กรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที ด้วยหน้าที่การงาน ทำให้เขาเข้าไปเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล

เผยความรู้สึกว่า “ประทับใจความตั้งใจของทีมงานทุกคน จากการที่พี่ปูแสดงภาพยนตร์มาหลายเรื่อง เห็นได้ว่าทีมงาน Hurts Like Hellมีความตั้งใจ ทุ่มเทมาก เก็บรายละเอียดต่างๆ ให้ซีรีส์ออกมาสมจริงมากที่สุด นักแสดงทุกคนมีความทุ่มเท ทีมงานก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้คุณภาพของ Netflix”

ครูต้อย

  • ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม รับบท ครูต้อย ครูมวยเจ้าของค่ายมวย ผู้มองเห็นแววของนักมวยรุ่นเยาว์ จนนำมาสู่การสนับสนุนและปั้นนักมวยรุ่นใหม่

เขาให้สัมภาษณ์ว่า “ครูต้อยเขามีหลายเหลี่ยม จะว่าเป็นคนเลวเลย ผมว่าคงไม่ใช่ ความสนุกคือคาแร็กเตอร์เขา เป็นมนุษย์ที่มีหลายด้าน มีขาวมีดำ ผมว่ามันก็ดูมีความเป็นมนุษย์ดีนะ ในแง่ที่เขาอบรมเด็ก เลี้ยงดูเด็กที่เป็นนักมวยในค่าย มันก็เป็นการให้อาชีพให้รายได้ แต่อีกมุมหนึ่งเขาก็หากินกับเด็กด้วย ผมว่าตรงนี้คือจุดที่สนุก แล้วก็ดูเป็นมนุษย์ดี”

เพราะความเจ็บปวดเจียนตาย ไม่ได้เกิดขึ้นที่ร่างกาย แต่เกิดขึ้นในจิตใจ

ซีรีส์สุดเจ็บเรื่องใหม่ของ Netflix อย่าง “Hurts Like Hell เจ็บเจียนตาย” ก็ได้ลงจอให้ผู้ชมในกว่า 190 ประเทศทั่วโลก ได้ลิ้มรสชาติบาดแผล ความเจ็บปวด และความขมขื่น ของเรื่องจริงในวงการมวยไทย ที่ซีรีส์เรื่องนี้ได้หยิบออกมา บอกเล่าในรูปแบบที่ ผสมผสานทั้งเรื่องแต่ง ที่มาจากเหตุการณ์จริง

และเรื่องจริงจากปากตัวจริง ในวงการมวย ให้คุณมาเห็นเบื้องหลัง วงการมวยที่ยังมี เรื่องราวมากมายอยู่นอกสังเวียน แล้วคุณจะเข้าใจว่า สิ่งที่นักมวยและผู้เกี่ยวข้อง ต้องเผชิญนั้นต่างหากที่ เจ็บเจียนตาย ยิ่งกว่าบนเวที ด้วยเรื่องราวที่ได้รับ แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง ในวงการมวยไทย และเต็มไปด้วยเหตุการณ์ และอารมณ์สุดเข้มข้นที่ น้อยคนนักจะมีโอกาสได้รู้

ข่าวสารน่าสนใจเพิ่มเติม : Hands of Stone อนิเมะ